Trang thông tin điện tử xã Triệu Thành

http://xatrieuthanh.quangtri.gov.vn


Xã Triệu Thành diễn tập Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Xã Triệu Thành diễn tập Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018
         Triệu Thành là một xã vùng đồng bằng thấp trũng, nằm dọc theo sông Thạch Hãn, có sông Vĩnh Định cắt ngang, có nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn, hằng năm luôn bị ảnh hưởng thiên tai, bão, lũ ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong địa phương.
          Được sự quan tâm, giúp đỡ của Sở NN&PTNT tỉnh, Ban quản lý dự án – quản lý thiên tai WB5, trong thời gian qua đã tổ chức nhiều đợt tập huấn kỷ năng PCTT&TKCN cho cán bộ xã, thôn và nhân dân trên địa bàn.  Nhằm triển khai có hiệu quả phương án, kế hoạch PCTT&TKCN của xã, nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành của cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, công tác hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN và nâng cao kiến thức, kỷ năng PCTT&TKCN cho người dân trên địa bàn xã . Ngày 29/8/2018, UBND xã Triệu Thành  phối hợp với  Ban quản lý dự án – quản lý thiên tai WB5 tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập “Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018”. 
          Tham dự buổi diễn tập, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Đình Chiến - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị; các ông, bà trong Ban Quản lý dự án Quản lý thiên tai tại Quảng Trị; các đạo diễn, chuyên gia tư vấn thuộc Hội chữ thập đỏ tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Phan Văn Kiên – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện; các đồng chí đại diện Phòng Y tế, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Đội CSGT, BCH quân sự huyện. Về phía xã có đồng chí Nguyễn Thế Phương  – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND – UBND, các đồng chí trong BCH PCTT&TKCC xã và hơn 200 cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ, công an xã, y tế và đông đảo người dân địa phương.   
          Buổi diễn tập lấy tình huống giả định là nhận được công điện khẩn của UBND huyện Triệu Phong về ứng phó cấp với cơn bão số 05  sắp đổ bộ có sức gió mạnh cấp 12, 13, giật cấp 14,15 và có nguy cơ gây ngập lụt nặng tại địa bàn xã, trọng điểm là ở khu vực Thành - Kiên.
          Nhận được công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong về ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 05, Chủ tịch UBND xã triệu tập các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN của xã họp khẩn cấp để triển khai công điện khẩn và giao nhiệm vụ cho các thành viên, đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã chuẩn bị triển khai các phương án ứng phó với bão số 05 gồm: (i) Sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở khu vực Thành Kiên có nguy cơ bị ngập lụt do mưa lớn và nước dâng; (ii) hỗ trợ 01 hộ gia đình neo đơn tại thôn Cổ Thành chằng chống nhà cửa; (iii) tăng cường thông tin cảnh báo cho người dân và hướng dẫn người dân chủ động ứng phó; (iv) phân công lực lượng kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với bão; (v) lập tổ chỉ huy túc trực sẵn sàng hỗ trợ khi có tình huống khẩn cấp xãy ra.
        Sau diễn tập vận hành cơ chế là xử lý tình huống sơ tán và di dời nhân dân đến nơi an toàn. Cụ thể, di dời 30 hộ dân ở vùng xung yếu của thôn Cổ Thành và Hậu Kiên, với hơn 100 nhân khẩu về Trường TH&THCS Triệu Thành và Khu lưu niệm TBT Lê Duẩn; ổn định nơi sơ tán đến và đảm bảo an ninh trật tự; thông báo bão đã đi sâu vào đất liền, không còn dấu hiệu nguy hiểm đề nghị nhân dân rời nơi sơ tán trở về nhà.
4
Sơ tán người dân đến nơi an toàn

          Buổi diễn tập cũng đã thực hành tổ chức chắng chống nhà cửa. Theo đó, thực hiện lệnh của Chủ tịch UBND xã và sự phân công của Đội trưởng Đội ứng phó thiên tai, thảm họa xã, đồng chí Đoàn Việt Hoàng và các thành viên đến nhà 02 hộ neo đơn ở thôn Cổ Thành hỗ trợ chằng chống nhà cửa.
14
Tập trung lực lượng hỗ trợ chằng chống nhà cửa cho nhân dân

         Nhận được tin báo của người dân và trưởng thôn Cổ Thành về việc có 1 thuyền đang đi trên sông Thạch Hãn về tránh trú bão cách bờ sông khoảng 100m thì gặp nước lớn, chãy xiết làm lật thuyền, 3 nạn nhân bị rơi xuống sông; Chủ tịch UBND xã lệnh cho Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã triển khai phương án ứng cứu, đưa nạn nhân vào bờ để đội sơ cứu tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân.
 
Cứu nạn trên sông

          Sau hơn 3 tiếng, các nội dung, hoạt động diễn tập được hoàn thành, đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị. Buỗi diễn tập đã bám sát kịch bản, phát huy khả năng chỉ huy, điều hành và thực hiện trong từng giai đoạn theo sự phân công, đồng thời đã linh động xử lý các tình huống phù hợp với đặc điểm tình hình, thực địa nơi tổ chức diển tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Kết thúc buổi diễn tập, ban tổ chức tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm về phương án phòng, chống thiên tai.
          Buổi diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về công tác phòng chống thiên tai; nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo và sự phối hợp vận hành ứng dụng, ứng phó các tình huống thiên tai xãy ra.
           Dưới đây là một số hình ảnh của buổi diễn tập.
 
2
7
 
8
 
14
 
12
 
12
 
7
 
6
 
5
 
1

Nguồn tin: Ái Liên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây